Sống tối giản – Không chỉ là vứt đồ

Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý từng chia sẻ “Hướng tới sự đơn giản không phải sự đơn giản trong sự hời hợt mà là sự đơn giản khi mình hiểu rõ ”. Mình vô cùng thích câu này bởi càng suy nghĩ càng thấy đúng, đặc biệt khi mình bắt đầu tìm hiểu chủ nghĩa tối giản và áp dụng vào cuộc sống.

Nhiều người cho rằng khi mình chọn bỏ bớt đồ đạc và duy trì số lượng đồ đạc ở mức như tủ quần áo dừng lại ở tủ đồ 33 món, đồ đạc khác không vượt quá 100,… thì có nghĩa mình đang sống tối giản và sẽ hạnh phúc sớm thôi. Nhưng sự thực sống tối giản không phải là việc chạy đua với việc vứt bỏ đồ đạc bởi quan điểm của mỗi người về sự tối giản khác nhau. Người có ít đồ nhất chưa chắc đã phải là người sống tối giản.

 Sống tối giản không chỉ là vứt bỏ đồ đạc để có nhiều không gian hơn, bạn hoàn toàn áp dụng chúng vào mọi lĩnh vực để đạt được cuộc sống như mình mong muốn.

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê một vài lĩnh vực và sẽ liên tục thêm vào danh sách khi mình ngộ ra được nhiều hơn:

+ Phong cách Thời trang tối giản: Bước chân ra phố thôi là bạn có thể nhìn thấy hàng trăm các thương hiệu thời trang từ lớn đến bé khác nhau… tưởng rằng như thế có thể giúp bạn dễ dàng mua được món đồ ưng ý và trở thành người mặc đẹp. Thực tế thì ngược lại chúng khiến bạn tốn kha khá tiền vào những thứ mà bạn sẽ chỉ mặc 1-2 lần rồi bỏ xó, và mỗi lần đứng trước tủ quần áo bạn lại đau đầu với câu hỏi mặc gì bây giờ. Bạn đã bị cướp rất nhiều tiền bạc cùng thời gian mà không thể thanh lịch được. Với tủ đồ 33 món của người yêu thời trang nhưng thích sống tối giản, bạn chắc chắn sẽ không ngờ được “Để mặc trong thanh lịch hóa ra lại đơn giản như thế”.

+ Tối giản Thông tin: Bật facebook thôi là thấy hàng loạt các thông tin chèn ép nhau xuất hiện trước mặt của các bạn. Những thứ tưởng chửng như giúp bạn “biết tuốt” mọi chuyện trong thời đại số hóa ra lại là thứ rác rưởi “đánh cắp”  quá nhiều thời gian của bạn. Đã bao lần bạn tự nhủ là mình chỉ xem 20p thôi rồi làm việc hay học bài,… kết quả là bạn đã xem đến tận 2h đồng hồ và chẳng làm được gì ra hồn.

+ Tối giản Mối quan hệ:  bạn có nhiều “bạn” hay  bạn đang có nhiều “bè”???  không ít người chỉ mang lại cho bạn những cảm xúc tiêu cực và những chuyện lãng nhách. Bỏ qua những mối quan hệ đó và dành thời gian cho những người thân thiết. Thà ít bạn còn hơn nhiều bè.

+ Giải trí tối giản: Trong thời đại công nghệ số, chúng ta dễ dàng tìm được những ca khúc, chương trình hay để theo dõi. Hãy bỏ qua những thứ vô bổ bởi Giải trí cần phải có “chất” khiến tinh thần phấn chấn, đem lại những giá trị nhân văn, văn hóa và đặc biệt  là giải trí… giữa “mạng nhện” những chương trình vô bổ như hiện nay.

+ Tối giản trong viết lách: Tập trung vào ý nghĩa, thông  điệp mà mình truyền tải, bỏ bớt những tứ râu ria và những điều nhạt nhẽo, …… những thứ khiến bài viết thêm lan man, nhạt nhẽo. Viết ít và chất, còn hơn viết nhiều mà không ý nghĩa.

+ Chọn những đồ vật có hình dạng, thiết kế tối giản: càng những đồ vật đơn giản thì càng dễ dàng phù hợp với những đồ vật, không gian khác nhau…Những thiết kế này bao giờ cũng đủ chút phá cách để người khác nhìn lưu luyến không rời mắt.

Sống tối giản không phải lối sống hời hợt mà ngược lại vô cùng tinh tế bởi những thứ được giữ lại luôn là tốt nhất, tinh túy nhất. Khi không còn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những thứ xung quanh, chúng ta có thời gian nhìn lại bản thân mình, quan tâm đến nhữn thứ quan trọng nhất.

Trong những bài viết tiếp theo khi viết về lối sống tối giản mình sẽ học Ms Chi Nguyen (http://thepresentwriter.com/minimalism-fashion-xay-dung-tu-quan-ao-co-ban/) bắt đầu bằng cụm từ “Minimalism&…” để chia sẻ về quan niệm, suy nghĩa, kiến thức mà mình học được khi bắt đầu với phong cách tối giản.

Hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ, góp ý của mọi người.

Ancao

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *