Chuyện con Mèo dạy Hải Âu bay.

Chắc chắn tôi sẽ đọc lại cuốn sách này lại nhiều lần nữa.
Đọc những lời bình trên mạng tôi mới vỡ lẽ ra rằng mình đã không nhận ra hết được những điều hết sức tốt đẹp của cuốn sách trong những lần đọc đầu tiên.

Tôi đã thực sự hơn một lần tiếc nuối… thật sự tiếc nuối giá ngày xưa tôi học Văn tốt hơn. Tôi ước mình nhận ra được sự khoa học trong nghệ thuật văn chương để hiểu tác phẩm đầy đủ, rõ ràng nhất, đồng thời hiểu được ý nghĩa, bài học mà tác giả muốn gửi gắm qua từng lời nói, hành động của các nhân vật.

Lần đầu đọc, tôi chỉ biết “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là sức mạnh của lời hứa của những con mèo ở cảng Humburg, là khao khát, ước vọng được bay trên bầu trời của nàng Hải Âu Lucky và tình bạn, tình người đáng trân trọng của loài mèo và con người.
Lần đầu đọc, đó là bài học rằng không ai sinh ra là đã giỏi mọi thứ. Không phải là Hải Âu sinh ra là đã biết bay ngay, mà muốn biết bay thì Hải Âu cũng phải rèn luyện học tập thì mới có được.
Lần thứ hai đọc, tôi nhận ra một bài học lớn hơn nữa đó là con mèo mun Zorba béo ục, to đùng đã dám nhận một thử thách tưởng chừng như không thể cho mình. Đó là việc dạy con Hải Âu bay.Mèo đâu biết bay, mà không biết thì làm sao có thể dạy kẻ khác chứ. Bằng sức mạnh của tình yêu thương và sự thấu hiểu, mèo Zorbar đã giúp Lucky trở về với bầu trời trong một đêm mưa nhờ sự giúp đỡ của ngài Đại tá, Einstein, Bốn Biển , Secretiano và một … thi sĩ.
Đọc “Chuyện con mèo dạy Hải Âu bay” hẳn ai cũng nhớ lời dặn dò của con mèo Zorba dặn dò nàng Hải Âu bé bỏng: “Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng và ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con Hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một ai đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim Hải Âu, và con phải sống một cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”. Có lẽ cũng như tôi lời dặn dò này in dấu ấn với bao người đã từng đọc cuốn sách.

Một tác phẩm mang đậm giá trị nhân văn và truyền tải những thông điệp nhất tốt đẹp cho tâm hồn. Không chỉ trẻ em nên đọc, mà cả người lớn cũng không nên bỏ qua cuốn sách này vì tình yêu thương đối với con trẻ. Hãy để cho con trẻ được sống với đúng bản thân mình, và yêu thương không chỉ dành cho kẻ cùng đồng loại.


Ancao – 15.12.2016

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *