Review: Chuyện con mèo & con chuột bạn thân của nó

“Không có giới hạn nào cho tình bạn kể cả là những kẻ tưởng như kẻ thù không đội trời chung với nhau”. Đó là suy nghĩ đầu tiên của mình khi đọc một câu chuyện giả tưởng thế này. Thực sự cuộc sống có hay không tình bạn như thế chúng ta đừng vội kết luận, tất cả để thuận theo tự nhiên là được rồi.

Nghe chuyện mèo và chuột có ai nghĩ ngay đến Tom và Jerry không nhỉ? Liệu con mèo và con chuột này có phải ngoài là bạn nhưng mãi là kẻ thù không đội trời chung với những cuộc rượt đuổi gay cấn và chuột thoát hiểm trong vài phút ngặt nghèo?

Nhớ là đừng vội kết luận hay đoán tò mò nhé.

Câu chuyện không phải bắt đầu bằng chuyện chuột với mèo mà bắt đầu bằng sự giới thiệu khẳng định về tình bạn của con người và con mèo đen ngực trắng.

Mix là con mèo của Max, Max là con người của Mix. Họ là của nhau, gắn bó với nhau từ thuở thiếu thời cho đến tận khi Max trưởng thành và Mix – con mèo có khuôn mặt nhìn nghiên kiểu Hy Lạp trở thành con mèo già bị mù. Cho dù Mix không còn nhanh nhẹ, khó khăn di chuyển thì Max cũng tình nguyện không di chuyển bất cứ thứ gì trong ngôi nhà của nó. Bạn bè là phải biết thấu hiểu  với những khó khăn của nhau.

Nhưng câu chuyện không chỉ là tình bạn của loài người và loài mèo không có kẻ thứ 3 nào có thể xen vào thế mà một ngày nọ, có con chuột Mexico ba hoa lắm lời đã nhảy phắt vào giữa làm thay đuổi cuộc sống của con mèo mù chỉ có thể vương vấn những ngày tự do đầy kiêu hãnh. Cuộc tình tay ba Max – Mix – Mex vô cùng ngọt ngào lãng mạn với những cuộc phiêu liêu kì thú của Mix, Mex và một lần hồi hộp đến thót tim khi con mèo già có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hi Lạp và con chuột ba hoa lắm lời cùng dọa cho tên trộm sợ chết khiếp để bảo vệ căn phòng khi Max vắng nhà.

Đây quả thật là “Bản thánh ca của tình bạn ” làm tan chảy mọi trái tim từ trẻ em cho tới người lớn. Chỉ mất 30p cho cuốn sách ý nghĩa với lời văn giản dị nhưng vô cùng lôi cuốn là món quà quá hời cho tất cả mọi người. Túm lại một câu, mình thích câu chuyện này.

Tuy nhiên, có một điều nhỏ nhỏ mình chưa thực sự hài lòng về cuốn sách này dù nó được xuất bản bởi Nhã Nam và Hội nhà Văn mà mình tin tưởng về chất lượng nhất đó là dấu chấm, dấu phẩy chưa được đặt đúng chỗ. Ngoài điều nhỏ nhỏ này thì mình ưng cái bụng lắm. Đọc đi, đọc để thấy: “Tình bạn đôi khi còn lãng mạn hơn cả tình yêu”.

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *