Phần 2: MARKETING LÀM GÌ?

 Công ty mình hiện tại đang yêu cầu phòng Marketing phải chịu trách nhiệm mang Data về để cho kinh doanh liên hệ bán hàng. Marketing không kiếm được data là phòng Marketing hoạt động không hiệu quả. “contact” có được qua quảng cáo Facebook là nhanh và hiệu quả nhất. Vì suy nghĩ như vậy, công ty mình mãi xoay vần trong cái việc đổ lỗi giữa các phòng ban. Đơn hàng về cứ lìu tìu, không chết ngay nhưng cũng chả sống đàng hoàng được.

Việc Marketing phải tập trung vào kiếm “CONTACT” về cho Sales chạy không phải nhiệm vụ quan trọng nhất Marketing phải làm. Nhất là với 1 ngành kinh doanh cần sức mạnh thương hiệu như nội thất.Vậy nên mình đã xin nghỉ việc vì không muốn tốn thời gian vào công việc mà Leader làm việc cũng KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH, MỤC TIÊU rõ ràng, cụ thể (vì không hiểu rõ nên khó có mục tiêu, kế hoạch rõ, đúng được) =)).

VẬY MARKETING LÀM GÌ?

Không cần suy nghĩ quá phức tạp, LÀM MARKETING đơn giản là phải nắm rõ 2 mục tiêu chính Marketing cần đạt được là:

CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU & THƯƠNG HIỆU.

Để đạt được mục tiêu trên thì trước hết bạn phải BIẾT MÌNH LÀ AI, ĐỐI THỦ LÀ AI, THỊ TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO và có CHIẾN LƯỢC và CHIẾN THUẬT rõ ràng trước khi bước vào một trận thực chiến, LƠ NGƠ bước vào thị trường “không thịt nát xương tan thì cũng bầm dập tím tái” ngay đấy.

Vậy phải làm gì để có thể chọn cho mình được chiến lược, chiến thuật đúng, phù hợp với sản phẩm, định hướng phát triển của công ty?

Đừng phức tạp vấn đề, bạn chỉ cần làm đủ các kiến thức học ở trường là được:

  1. Hiểu sản phẩm mà chúng ta cung cấp (vòng đời, chu kỳ sống của sản phẩm điểm mạnh, điểm yếu, định vị được sản phẩm và thông điệp muốn truyền tải(Slogan)…).
  2. Hiểu về năng lực nội tại của Doanh nghiệp (năng lực tài chính, nhân sự, cơ cấu tổ chức,…)
  3. Khách hàng mục tiêu (họ là ai, ở đâu, họ có đặc điểm gì, thu nhập, vấn đề của họ là gì,….).
  4. Thị trường có đặc điểm gì, đang hoạt động như thế nào ? Đâu là thị trường mục tiêu? Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ai, gián tiếp là ai?…
  5. Nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp của chúng ta là ai, họ đang làm gì và chiếm lĩnh vùng đất nào, lợi thế của họ là gì,…
  6. Yếu tố văn hóa? Tình hình chính trị, các quy định, chính sách đối với ngành công ty đang sản xuất kinh doanh….

Các công cụ như 3c, 4c, 4p hay 7p, từ khóa SEO, Group, Fanpage,  phiếu khảo sát, mẫu dùng thử, quảng cáo, luật… phát huy tác dụng giúp bạn có câu trả lời đúng đắn, phù hợp, khách quan nhất cho 6 điều trên.

Sau khi đã nghiên cứu các bước từ 6 điều trên, Ma trận SWOT là nơi liệt kê đầy đủ:

  • Điểm mạnh (điểm mạnh sản phẩm, điểm mạnh năng lực doanh nghiệp,…),
  • Điểm yếu (điểm yếu sp, điểm yếu doanh nghiệp ),
  • Cơ hội (nhu cầu thị trường, khả năng bán,…)
  • Thách thức (sự cạnh tranh,…).

BIẾT mình, HIỂU đối thủ,  thị trường mục tiêu, KẾT HỢP việc PHÂN TÍCH SWOT cùng chu kỳ kinh doanh và vòng đời sản phẩm. Chúng ta lựa chọn CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT lâu dài, HỢP LÝ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN VÀ TỪNG THỜI KỲ, để có thể chiếm lĩnh thị trường mục tiêu và xây dựng thương hiệu như mong muốn.

Đối với mỗi sản phẩm, mỗi giai đoạn, và mỗi chiến lược, chiến thuật bạn sẽ lựa chọn đẩy mạnh Digital Marketing, Trade Marketing, Shopper marketing, Viral Marketing hay Buzz Marketing…  phù hợp cho chiến lược phát triển ngắn hạn và lâu dài.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các bạn cũng nên liên tục tập nhật và đánh giá những gì đã phân tích qua các công cụ ở trên vì kinh nghiệm rút ra từ thực chiến bao giờ cũng đúng đắn và có hiệu quả tốt nhất.

Hãy nhớ kế hoạch Marketing là kế hoạch dài hơi và bài bản và liên tục chứ không phải thích công cụ nào là bạn sử dụng công cụ đó, cân nhắc công cụ nào dùng nhiều, công cụ nào dùng ít, … và đặc biệt không phải lập một lần là xong.

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn có cái nhìn sơ bộ về việc làm Marketing, tại sao phải sử dụng ma trận SWOT, nghiên cứu đối thủ,… tại sao phải lập kế hoạch Marketing cho từng giai đoạn, thời kỳ. Và làm thế nào để lựa các công cụ như SEO, content MKT, Social, kích hoạt tại điểm bán, Quảng cáo… sao cho phù hợp từng chiến dịch, chiến thuật và chiến lược Markeing, phù hợp với sự phát triển của công ty.

Đừng ngu ngơ làm Marketing theo kiểu “mình thích thì mình làm thôi”, hay “Thấy thằng khác làm ổn thì mình cũng làm theo” nhé… Làm hời hợt như vậy thì tốt nhất là bạn không nên làm.

Còn bạn hỏi về việc vậy MỤC TIÊU THƯƠNG HIỆU đâu? Mình xin trả lời:”Quá trình chiếm lĩnh thị trường mục tiêu cũng chính là lúc chúng ta xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế trong lòng khách hàng. Họ không chỉ biết đến chúng ta mà còn rõ chúng ta là ai.”

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Các vấn đề trên các bạn đừng tự hiểu, mà hãy LÀM RÕ, ghi rõ ra thành văn bản đàng hoàng để ai vào công ty cũng BIẾT, sau đó HIỂU, rút ngắn thời gian làm quen với công ty, tránh hiểu lầm, hiểu sai khi làm việc đặc biệt là với các vị trí Marketing và Kinh doanh. Không chỉ thế mà nhân viên nhìn vào đó, rõ mục tiêu mình đi, xây dựng lòng tự hào doanh nghiệp tốt thì khó khăn nào cũng chỉ bé tí bằng con muỗi thôi. Vượt qua được hết.

Sau bài này các bạn có cái nhìn tổng quan hơn thì mình sẽ nói các hình thức, và công cụ marketing, mục đích, điểm cộng điểm trừ của các công cụ khi triển khai các chiến lược, chiến dịch, định hướng người dùng, tạo trào lưu,… để các bạn có sự đánh giá, lựa chọn phù hợp.

Mình có một thắc mắc bao nhiêu bạn lập kế hoạch marketing làm đủ các điều trên ??? Comment mình biết với nhé^^.

Thế này là đủ cho hôm nay rồi nhỉ.

Một buổi chiều vàng ruộm nắng, ĐẸP THẬT!

An Cáo

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *