ĐAU

Dạo này mình có việc nên cũng không Online Facebook nhiều, nhưng tình cờ lướt qua face của Thaoanh Vu mình thấy bài cứu Sơn Đoòng mà bạn ấy đăng. Mình đã tag rất nhiều người bạn của mình vào để hi vọng các bạn ấy sẽ cùng mình bảo vệ Sơn Đoòng.

Sau 5 phút đăng thì bạn mình được mình tag nhắn cho mình bảo bạn ấy không tham gia vì toàn vớ vẩn, và ngày xưa bạn ấy cũng tham gia bình chọn cho Vịnh Hạ Long 2008 hay 2009 gì đó mà xàm. Đọc xong tin nhắn tự dưng thấy hụt hẫng, thất vọng.

Tin nhắn của bạn ấy làm mình nhớ đến một bạn Phạm An Khanh từng cmt một bài viết hãy cố gắng giữ Sơn Đoòng vì chúng ta đã mất Hạ Long.
Mình xin trích nguyên vẹn lại như sau:

“Các hang động ở vịnh Hạ Long 20 năm trước đẹp gấp trăm lần bây giờ. Khi phát hiện được họ đã mời các “chuyên gia” Trung Quốc vào cắt thạch nhũ để lấy lối đi, đổ bê tông làm trụ, làm cầu thang bằng gỗ, lắp đèn xanh, đỏ, tím… đủ màu rồi còn bố láo hơn nữa là lấy xi măng đổ lên trụ đá tạo các hình thù để hướng dẫn viên khi giới thiệu với khách tham quan là 4 thầy trò… Đường Tăng đi thỉnh kinh…
Mình là người đến thăm động thiên cung khi mới phát hiện và phải leo lên cửa hang với sự trợ giúp của dây thừng…bước vào hang thời đó nó đẹp như Sơn Đoòng đang được miêu tả bây giờ và sau 8 năm mình quay lại thăm thì mình đã sợ đến sởn gai ốc về sự mất mát so với giá trị ban đầu của nó và chỉ muốn treo cổ mấy thằng NGU cộng với NHIỆT TÌNH dẫn đến huỷ hoại nó.
Vậy nên mình rất hiểu và ủng hộ tuyệt đối những hành động của bạn để cứu vãn Sơn Đoòng! Tôi nghĩ cần có sự phát động mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn dự án này hay bất cứ dự án nào làm tổn thương tới tự nhiên.
Hãy lấy Hạ Long là bài học.”

Hạ Long mất và có rất nhiều chuyện bất công thấy thường ngày trong xã hội, nhiều người bạn trong số mình tag và không tag có tư tưởng buông xuôi như thế bởi chính quyền họ muốn, họ cứ làm chúng ta không ngăn cản được nên kệ, bơ đi mà sống, lo cái thân mình trước đã.

Chúng ta ai cũng khen Singapore, Nhật bản sạch, các nước bên cạnh thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ đẹp quá thích quá. Ai cũng bảo chả bù cho nước mình, thiên nhiêu ưu đãi đẹp nhưng phá hủy và làm cho xấu đi hết mất rồi. Nhưng các bạn có nghĩ ngoài chính quyền của nước họ rất tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên thì ý thức tự những người dân về bảo vệ thiên nhiên cũng vô cùng là bản năng.
Còn chúng ta, nhìn lại thế hệ trẻ đi đại bộ phận góp thêm vào việc phá hủy, đại bộ phận nhắm mắt làm ngơ sống chỉ nghĩ cho mình.

Vừa buồn, vừa đau, nhưng cao hơn là Giận, giận cho việc tiếp tay cho tội ác của chính những người nói đạo đức, nói bảo vệ môi trường chúng ta. Giận cho sự thờ ơ với trách nhiệm xã hội.

Chúng đã cướp và phá hủy mất Hạ Long, xin các bạn hãy bỏ ra vài giây cắm mặt vào ngôn tình, hay em này hở ngực, hoa hậu kia hút thuốc, xin hãy bỏ đi chút thời gian tự sướng để có một bức hình đầy tâm trạng thả bả thả thính trên face rồi lâu lâu lại ngó nghiêng xem được ngàn like chưa, mấy chục cmt rồi….

Xin hãy giành ra vài phút trong cả ngàn giờ trên để làm một việc là cứu Sơn Đoòng. Có thể chúng vẫn cứ xây cáp treo và phá hủy tài sản của chúng ta. Có thể ý kiến của chúng ta không ngăn được hành động phá hủy của chúng. Nhưng không có nghĩa vì lo sợ điều trên mà chúng ta không góp tiếng nói của mình vào tiếng nói chung để bảo vệ tài sản của chúng ta. Hãy lên tiếng, bởi chỉ cần lên tiếng chắc chắn sau này bạn sẽ bớt xấu hổ khi con cháu bạn trách thế hệ trước phá hủy Sơn Đoòng.

Có lẽ, rất ít bạn của mình đọc được đến đây, vì giờ các bạn thấy dài là ngại đọc. Mình viết không hay những rất nhiều người khác viết rất thấm mà các bạn cũng vẫn ngại đọc.
Đất nước của những người ngại đọc rồi sẽ đi đến đâu? Sơn Đoòng lại mất như Hạ Long hay sao?

Đã có lúc mình đã ước giá như thiên nhiên đừng ban cho Việt Nam Sơn Đoòng, Hạ Long, Phong Nha – Kẻ Bàng đừng ban cho Việt Nam những điều tuyệt vời như thế,… hãy ban cho đất nước khác để người Việt thèm khát, có thế họ mới trân trọng được.

Mình xin đăng lại Video ý nghĩa của cô bé 12 tuổi về trách nhiệm bảo vệ môi trường của chính chúng ta.
Hãy xem để tự thấy xấu hổ nhé các bạn.

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *