Cười đã đời với ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Tôi mua cuốn sách này từ đầu tháng 12/1016 vậy mà đến nửa của tháng 1 năm 2017 tôi mới đọc hết. Không phải vì cuốn sách này không hay đâu mà do cuốn sách này quá hấp dẫn mà đọc gián đoạn trong những giờ nghỉ trưa thì tiếc lắm. Tôi chẳng muốn như thế một tẹo nào. Ông trăm tuổi hấp dẫn một cách lạ kỳ từ lúc ông trèo qua cửa sổ của nhà già và một cuộc đời đầy những bất ngờ không thể lường trước được. Một cuộc truy tìm, đuổi bắt một ông già trăm tuổi gay cấn diễn ra xen kẽ những hồi tưởng về cuộc đời đầy trào phúng và cái nhìn tưng tửng về đại chiến thế giới lần thứ nhất rồi đến chiến tranh thế giới lần thứ 2. Sự có mặt không ai ngờ và giả tưởng về nguyên do các nước sản xuất được bom hạt nhân từ Allan Karlson. Cuốn sách đưa chúng ta đi từ hết bất ngờ này đến những bất ngờ khác trong cuộc truy bắt cụ già trăm tuổi và những kẻ đồng hành, những tưởng cụ và Julius, Benny và người đẹp sẽ phải chịu trách nhiệm về 2 xác chết và vali 50 triệu crown có được từ vụ buôn ma túy của chó cá Gerdin. Ấy vậy mà cụ và đồng bọn được phán vô tội và có một kỳ nghỉ tuyệt vời tại đất nước Indonesia nơi mà theo cụ tất cả đều có thể giải quyết bằng Đola.
Ai mà ngờ được ông có những vụ lừa kinh điển với cả giới tư bản Tây Âu, Mỹ và cả Liên Xô hùng mạnh một thời, ông một lần suýt chết chỉ vì nói câu không nên nói với ngài Stalin, tưởng chừng như sẽ chịu kiếp tù đày nhưng ông lại gây ra một vụ nổ chấn động nước Nga lúc bấy giờ khiến ngài Stalin chết vì đột quỵ. Ông tưởng mình đã trốn thoát khi đến Triều tiên nhưng rồi lại rồi thoát trên trong gang tấc nhờ Mao Trạch Đông tình cờ có mặt vì ông đã cứu người vợ của ngài chủ tịch này – bà Giang Thanh. Rồi sau đó ông nhận một đống tiền Đôla của chủ tịch Mao có được trong cuộc đuổi bắt phe Quốc dân đảng . Số tiền này lại chính do tổng thống Truman gửi. Ông đã có những ngày tháng nghỉ ngơi vui vẻ của mình với vợ – chồng người bạn của mình, Herbert và Amanda ở Indonesia. Tuy nhiên ông chẳng sống lâu tại đây mà lại tiếp tục trở thành điệp viên khi Amanda đến pháp làm Đại sứ quán của Indo ở Pháp. Một lần nữa Allan lại trở thành điệp viên và sự liên quan bất ngờ tới các tổ chức lớn như CIA, KGB,… và cùng với người bạn của mình ông Yuri và vợ – ông trùm vũ khí hạt nhân của Nga để đưa ra những thông tin làm bấn loạn Mỹ – Nga khi đôi bên biết nhau cùng có trong tay vũ khí Hủy diệt và muốn san bằng đối phương trong thời kỳ chiến tranh lạnh.
Cuộc đời ông làm được 2 kỳ tích lớn là chế tạo rượu Vodka từ sữa dê và giúp Stalin và Indonesia chế tạo được bom nguyên tử .Nếu những ngày tháng đầu tiên của cuộc đời ông được làm việc với Tống Mỹ Linh một nữ trung hào kiệt vợ của lãnh tụ Quốc dân đảng thì cuối đời ông trải qua những ngày tháng kinh hoàng với bà xơ Alice cay nghiệt. Trong cuộc phiêu lưu của mình thì bạn bè của Allan ở mọi giai tầng xã hội từ các nhà bác học, nhà tài phiệt, các trùm mafia, tổng thống Mỹ, các lãnh tụ cộng sản quốc tế, cho đến những tổ chức công khai và bí mật. Những bí mật động trời của thế giới được phơi bày khiến người ta đặt ra câu hỏi tại sao cả nước Thụy Điển lại nhốn nháo vì một ông cụ trăm tuổi và Vali chưa 50 triệu crown? Có phải tác giả đang muốn nói đến việc tất cả các giới bí mật và công khai gửi tiền về Bắc Âu hay không?
Cuốn sách mang tầm vóc tác phẩm văn chương kinh điển trên thế giới mang về cho tác giả không chỉ danh tiếng mà còn là 6 triệu bản in trên toàn thế giới cùng số tiền mà hãng Walt Disney đã mua bản quyền làm phim. Con số và thông tin này chắc chắn đã nói nên tầm vóc vĩ đại của tác phẩm . Tuy nhiên thì khi đọc bản dịch của tác phẩm này tại Việt Nam chắc có lẽ không được sát nghĩa cho lắm. Nhiều chỗ dường như chưa làm nổi bật được tính hài hước, hóm hỉnh mà ông trăm tuổi mang lại. Mình hi vọng một bản dịch khác tốt hơn mang đúng cái chất tưng tưng mà tác phẩm mang lại.
Anlala

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *