CONTENT đẹp trai & SEO nhà giàu: Em chọn ai?

Nhân dịp hôm trước mình có rảnh rỗi quá thể đáng, nhận được lời mời phỏng vấn là mình phi con xe đạp cào cào đỗ xịch trước cổng công ty người ta và phi thẳng vào phòng phỏng vấn. Cá nhân mình là người làm content, mơ màng về Seo. Tổng kết lại những chia sẻ trong buổi phỏng vấn, nhiều bài viết trên các forum và nhận định của mọi người về hai công cụ SEO và Content của Marketing, mình tổng kết lại cách nhìn của bản thân mình trong bài viết này.

Dù mình làm Content nhưng thực sự thì mình cũng không quá nghiêng về Content và cho điểm quá cao so với SEO. Trong quá trình nhận viết bài thuê và làm việc tại công ty, một số đơn vị yêu cầu mình viết bài phải tầm 500 từ hoặc hơn 1000 từ với những từ khóa đặt vị trí này kia. Hoặc có đơn vị họ yêu cầu mình viết nhiều để họ có số lượng bài gấp nhiều lần so với đối thủ với kỳ vọng vượt mặt đối thủ trong bảng xếp hạng Google. Xin thưa với các bạn nhé, đây thật là sai lầm tai hại (bật mí là mình cũng đã có tư tưởng sai lầm như thế trong một dự án mình tham gia).

Nếu bạn làm marketing Online chắc chắn bạn cũng hiểu rằng số lượng và độ dài bài viết chỉ là hai trong hàng trăm yếu tố để Google xếp thứ hạng cho website của bạn. Giả sử như bài viết dài, từ khóa đặt đúng như yêu cầu chuẩn SEO, số lượng nhiều nhưng lại chẳng có ma nào đọc, chẳng có mấy bài viết lọt top thì kết quả bạn mang về có khi cũng chỉ là nhỉnh hơn con số 0 một chút. Mà cái phần nhỉnh hơn con số 0 thật cay đắng là do bọn rệp, bọ Gúc gồ mỗi lần chúng nó chạy qua thấy “ À! thằng này chăm chỉ”, nên nó cho “điểm chuyên cần” để khích lệ các bạn thôi.

Nói như vậy không có nghĩa là các bạn sẽ không chăm chỉ viết bài nữa.  Hãy cứ viết, viết thật chất lượng vào. Khi số lượng bài viết của các bạn nhiều thì các bạn kết hợp với làm link nội bộ tốt điều hướng được cả người dùng và bot để cải thiện được các chỉ số time on site, exit rate,..

Thực tế khi lượn lờ trên mạng, mình thấy rất nhiều trường hợp website ít bài, thiết kế xấu điên đảo nhưng mà thật lạ là chúng nó vẫn cứ đứng top như thường. Mình đọc bài viết của chúng nó, chất lử luôn. Nếu theo mình thang điểm là 100 cho cái website  thì content và SEO chiếm số điểm tương đương nhau 30 điểm cho từng công cụ, 40% còn lại đến từ các yếu tố khác. Đơn giản thôi vì chúng là công cụ bổ trợ cho nhau thôi mà.

Túm lại, trong cái bài viết ngắn ngủi này mình chỉ muốn nói với các bạn. Hãy trả một số tiền xứng đáng cho một bài viết chuẩn SEO, đừng quá chú trọng vào onpage và sửa những cái bé tí ti như con kiến. Đừng vung tiền cho những bài viết dài lê thê, màu mè hoa hòe hoa sói, hay chỉ để có được nhiều bài viết nhất có thể.Cũng đừng cho rằng SEO là Vua hay Content is King. Cái bạn cần là vài bài viết chất lượng trong tuần, xây dựng hệ thống backlink ngon lành cành đào, chịu khó tìm kiếm traffic thì bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn thoai.

Chúc các tình yêu thành công!

Cuối cùng, mình cũng chỉ là đứa viết content kiếm cơm thôi.
Và mình cũng muốn nhắn nhủ với các thím đang muốn thuê viết bài với giá 10k – 20k – 30k cho một bài viết mà các bạn đòi Unique, chuẩn SEO nọ kia. Các thím hãy bỏ ra 100k cho một bài viết có khả năng cao lọt TOP GG, điều này khôn ngoan hơn nhiều đấy.

Hãy bình tĩnh và CHẤT. Vậy nhé!

P/s: Suýt quên trả lời câu hỏi ở trển: An Cáo mê trai đẹp nên giàu mình không có cần, mình mê CONTENT đẹp trai, và bán vẻ đẹp của anh ấy để kiếm xiền thoai. Ha ha.

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *