Chuyện người NGU & DỐT

Anh người yêu đầu tiên của mình từng nói một câu thế này ” Dù người khác có thế nào em cũng đừng bao giờ nói người ta ngu, hay dốt bởi chẳng có ai là ngu dốt cả, đó là em đang xúc phạm người ta và tự hạ thấp mình đấy”. Mọi chuyện chỉ có biết trước, biết sau và chưa biết mà thôi.

Chình vì câu nói này của anh ấy mà thường dù có nóng tính đến mấy đi nữa mình cũng chỉ nói thật ngố, hay thật ngốc mà thôi. Đến giờ ngẫm lại quãng đường mình đã đi thấy có chút thành tựu nho nhỏ là mình lành tính hơn rất nhiều trong các cuộc cãi vã, không còn chứng tỏ mình hiểu biết hơn, hay giỏi hơn ai cả. Kiến thức luôn thay đổi, có thể thời điểm này đúng nhưng chưa chắc thời điểm khác đã đúng. Nếu không thuyết phục được người khác theo ý mình thì lỗi cũng không hoàn toàn do họ, là do mình chưa đủ lý lẽ thuyết phục nổi họ thôi chứ không phải người ta ngu, hay dốt, hay bảo thủ. Các cụ bảo rồi “Nói phải củ cải cũng nghe” cơ mà.
Hơn nữa, nói ai đó ngu dốt là một câu xúc phạm vô cùng nặng nề, gây đổ vỡ mọi mối quan hệ mà bạn đã cố công xây dựng trước đó. Đôi khi sự sát thương này còn hơn cả đao chém. Nói người khác ngu dốt không làm bạn thông minh hơn. Nếu cứ chỉ trích, khinh thường và dè bỉu người ta trong khi bạn có chắc chắn bạn đúng 100% đi chăng nữa thì mọi chuyện cũng chẳng thể tốt hơn được. Bạn sẽ mãi phải chịu cảnh đóa sen trong vũng bùn văn hóa, muốn tỏa hương cũng thật khó khăn.

Thực tế thì ai cũng có nguồn lực riêng, một số việc bạn sẽ thấy chỉ có những người bạn cho là ngu, dốt đó mới có thế làm được. Ai cũng có giá trị của mình.

Nước Việt ta đã dành độc lập hơn 40 năm, nhưng chúng ta vẫn ngày ngày phải chiến đấu với giặc dốt. Giặc dốt ở đây không chỉ về Tin học hay tiếng Anh, mà còn có dốt trong sự ứng xử vô tâm, cục cằn và khinh thường tri thức; ý thức cộng đồng, văn hóa kém. Chúng ta mải miết chỉ trích những người còn lại mà quên mất việc giúp đỡ họ thoát ngu, thoát dốt như chúng ta nghĩ.
Giới trẻ Việt thường hay nói vui với nhau “bạn đừng bao giờ cãi nhau với 1 người chuyên ở trạng thái ngu dốt (dốt chuyên nghiệp, bảo thủ, không cầu tiến), người đó sẽ kéo bạn xuống ngang tầm của họ và đánh bại bạn bằng kinh nghiệm”. Mình không cho rằng câu nói này đúng, bởi nó chỉ khiến mọi người thêm thờ ơ với xã hội và nhắc nhở những người luôn tưởng mình thông minh mà không biết họ đã trở thành những người thật ích kỷ và tiến dần vào trạng thái ngu dốt mà họ coi thường.
Cuối cùng thì mình chỉ muốn nói rằng, chuyện gì cũng có rất nhiều chiều suy nghĩ, hãy bình tĩnh nhìn kỹ vấn đề, tìm hướng tích cực để giải quyết và áp dụng trong cuộc sống. Đừng nói người khác ngu hay dốt bởi khi bạn nói ra điều này bạn tự biến mình thành kẻ còn tệ hơn cả người mà bạn muốn nói đấy.

An Cáo — lảm nhảm.

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *