Cấu trúc viết bài quảng cáo giúp “tay mơ” đạt hiệu quả như mong muốn?

Rất nhiều chuyên gia Marketing khuyên bạn rằng “ĐỪNG NÓI NHIỀU, HÃY VIẾT ĐI”. Đây là lời khuyên hoàn toàn đúng dành cho những người bắt đầu và đang học viết.

Các bạn nghe theo chuyên gia khuyên và bắt đầu đặt bút xuống. Nhưng khi đặt bút vào viết thì hầu hết các bạn sẽ thắc mắc viết thế nào bây giờ? làm thế nào để viết hay? làm thế nào để bài viết mang lại hiệu quả quảng cáo, kinh doanh như mong muốn…?

Mình không trả lời các câu hỏi này mà mình sẽ chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm mà mình đúc rút được sau những lần bị chê bài viết dở, nhận góp ý và chia sẻ của những người đi trước.

Đầu tiên, bạn phải nắm rõ Quy trình sản xuất nội dung như sau:

 • B1: Chọn chủ đề bài viết (What)
 • B2: Chọn từ khóa cho bài viết (Keywword): Từ khóa chính và từ khóa phụ
 • B3: Xây dựng cấu trúc bài viết
 • B4: Viết nội dung
 • B5: Chọn tiêu đề
 • B6: Kiểm tra
 • B7: Đăng bài và chia sẻ bài viết.

Trong quy trình trên B3 là bước mà hầu hết các bạn đều gặp khó khăn, rất nhiều bạn gặp phải lỗi như mình trước đây, là thường viết theo cảm nhận, cảm tính cá nhân mà không hề quan tâm đến độc giả, khách hàng của mình, dẫn đến bài viết không đạt được hiệu quả quảng cáo như mong muốn.

 Để tránh mắc phải sai lầm này bạn chỉ cần lập cho mình một dàn ý đơn giản như sau:

 • Mở bài: Cho khách hàng, người đọc thấy vấn đề của họ hiện tại.
 • Thân bài: Các công dụng của sản phẩm, các giải pháp của bạn giúp họ giải quyết được vấn đề đó.  (nếu thêm mình chứng của người nổi tiếng, hoặc người thật việc thật thì càng tốt)
 • Kết luận: Kêu gọi hành động (call to action)

Yêu cầu khi viết bài nội dung:

 • Câu từ ngắn gọn, xúc tích, bố cục rõ ràng
 • Chuẩn chính tả, căn lề 2 bên chuẩn.
 • Bố trí từ khóa tối ưu.

Có được bố cục như vậy rồi thì bạn hãy bắt tay vào viết bài thôi. Mình tin dàn ý này bạn sẽ biết mình phải  viết câu từ thế nào để khách hàng cuống cuồng mua ngay sản phẩm của bạn.

Một điều mình muốn nhắc nhở các bạn là hãy nhớ chọn TIÊU ĐỀ BÀI VIẾT, đừng biến chúng thành những “NGƯỜI ĐẸP KHÔNG ĐẦU” – Sẽ kinh khủng lắm đấy. Mình chú trọng nhắc nhở điều này vì đôi khi mình lang thang trên mạng bắt gặp nhiều quảng cáo không hề có tiêu đề, đặc biệt là quảng cáo facebook. Bạn hãy nhấc ngay chiếc Smartphone của bạn và quẹt lên, quẹt xuống một hồi để kiểm chứng cho nhận định này của mình đi. Chắc chắn bạn sẽ thấy hầu hết các “kỳ quan” các page đem ra quảng cáo đều thiếu đi phần quan trọng nhất để hấp dẫn khách hàng.

Bài viết này chỉ là một cách viết bài cơ bản nhất giúp cho các bạn mới bắt đầu tránh gặp phải các lỗi như mình đã gặp. Nếu các bạn có quan điểm khác nữa, hoặc  chưa đồng tình với bài viết này thì hãy cmt để chúng mình cùng trao đổi nhé.

Trong bài viết tới mình sẽ chia sẻ với các bạn về mô hình bài viết như: Mô hình kim tự tháp xuôi, kim tự tháp ngược, mô hình hình chữ nhật, cấu trúc trình tự thời gian, vòng tròn khép kín, nguyên nhân – kết quả,…

PS: Bài viết này mình viết cho các bạn mới bắt đầu viết thôi nhé. Còn các tình yêu lão làng rồi thì vào cho em xin lời khuyên và chia sẻ các cách khác cho mọi người cùng học hỏi thì càng tốt ạ.

Anyen

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *