Bạn thường lựa chọn như thế nào khi đứng trước các phương án đã được đưa ra?

  1. Một vài nguyên nhân dẫn đến việc lựa chọn các phương án sẵn có

Cái thời mình đi học cấp 3 bắt đầu có cái món kiểm tra trắc nghiệm. Khoan nói tới lợi ích mà các bậc chuyên gia phân tích khi áp dụng hình thức này, ở đây mình chỉ nói đến một việc duy nhất việc LỰA CHỌN các phương án.

Trong hình thức trắc nghiệm, mỗi câu thường đưa ra 3-5 các phương án và công việc của học sinh là chúng ta chọn phương án tối ưu nhất.  Suốt thời học sinh cấp 3 của mình xoay quanh việc lựa chọn các phương án có sẵn nên hình như khi ra trường, đi làm tư duy của mình “quên béng” mất việc cuộc sống của mình có nhiều lựa chọn hơn những phương án người ta đưa cho.

Ví dụ: Mẹ đưa cho mình lựa chọn 2 anh chàng, một anh đẹp trai, một anh nhiều tiền, thế là mình cứ mải tập trung vào việc chọn 1 trong 2 anh mà quên xừ mất mình có thể chọn độc thân, hay đi tìm một anh thứ 3 không giàu quá, cũng chả đẹp quá chỉ là anh ấy phù hợp với mình vậy thôi.

Hay đôi khi chúng ta đi ăn nhà hàng, chúng ta hay được nhân viên nhà hàng đưa ra phương án như bên em đang có chương trình khuyến mại A và B, anh chị chọn A hay B ạ? Bạn có thấy người nhân viên nọ rất khôn ngoan không? Họ hướng chúng ta đến đáp án mà họ muốn, mục đích khiến chúng ta quên rằng những lựa chọn khác cần thiết với chúng ta hơn.

Trong công việc cũng vậy, khi xảy ra vấn đề, chúng ta thường chỉ quan tâm đến các phương án sẵn có mà không biết rằng chúng ta có thể có những cách giải quyết khác khôn ngoan hơn. Với một bộ não lười suy nghĩ, và tư duy ăn sẵn những thứ đã có trong rổ, chúng ta thường bị dắt mũi bởi những chuyên gia tâm lý, lâu dần hình thành tâm lý phụ thuộc vào các chọn lựa có sẵn mà không bao giờ tự mình đưa ra phương án khác.

Làm thế nào để thoát khỏi tâm lý trên?

Chúng ta hãy thành thật với nhau một chút: Có bao giờ bạn đi ra ngoài ăn cùng bạn, 2 người chưa chọn được món hặc nơi đến, và việc đầu tiên là chúng ta đùn đẩy nhau lựa chọn: “Thôi mày chọn đi, tao ăn gì cũng được mà?”.

Không chỉ riêng bạn có tâm lý này thôi đâu. Mình cũng vậy đấy. Tuy nhiên thì một ngày đẹp trời nọ, mình nhận ra rằng dù đây chỉ là một việc nhỏ, nhưng từ những việc nhỏ này, chúng mình đã tự tước đi quyền được  lựa chọn của chính mình. Lâu dần hình thành tâm lý phụ thuộc vào lựa chọn của người khác và chọn các lựa chọn được thiết kế sẵn mà không bao giờ tạo cho mình một lựa chọn và làm chủ các quyết định của mình.

Cách của mình đơn giản chỉ tập trung vào bản thân mình, hỏi thật sự mình muốn làm gì, tạm thời LOẠI BỎ các phương án NGƯỜI TA MUỐN ra khỏi đầu. Sau đó mình mới lựa chọn. Hãy chia sẻ cho mình biết cách của các bạn nhé!

P/s: Ý kiến cá nhân của mình:

  • Dành cho các bạn làm Marketing: hãy định hướng khách hàng bằng cách đưa ra phương án cụ thể để họ chú tâm vào việc chọn lựa. Cách khôn ngoan nhất là áp dụng đưa ra một làm nền làm nổi bật phương án chúng ta muốn họ lựa chọn, bởi con người mà, luôn thích so sánh dưới mọi hình thức.
  • Dành cho mọi người: Chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn những gì chúng ta được gợi ý. Hãy tập trung vào bản thân chúng ta thực sự muốn nhất điều gì để đưa ra lựa chọn. Hãy TỰ QUYẾT ĐỊNH từ những việc nhỏ nhất.

Tiểu ngáo

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *