Tại sao nên chọn sống tối giản?

Tình cờ biết đến phong cách tối giản và đọc Lối sống tối giản của người Nhật, mình bị hút hồn và chẳng ngại ngần quyết định đây sẽ là phong cách sống của mình bây giờ, ngày mai và tất cả những ngày sau nữa.

Mỗi bài viết mỗi ngày sẽ là hành trình của mình kể từ khi biết và bắt đầu lối sống tối giản, phong cách tối giản trong thời trang, nội thất, thiết kế, thông tin, suy nghĩ… và các mặt khác nữa của cuộc sống. Trong bài viết đầu tiên này mình sẽ chỉ nói về Phong cách sống tối giản và nguyên nhân mình chọn lựa phong cách này.

  1. Phong cách sống tối giản là gì? (What is Minimalism?)

Không có một định nghĩa chuẩn mực  bởi đây là một khái niệm trừu tượng và mỗi người có một cách hiểu, cách thực hiện khác nhau. Với mình, phong cách tối giản nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống, chỉ tập trung vào những điều quan trọng, loại bỏ những thứ không cần thiết để sống tích cực, đón chào những thứ mới mẻ, ý nghĩa hơn.

Những thứ không cần thiết này có thể là đồ vật, quần áo, ý nghĩ tiêu cực, mối quan hệ không tốt,… Loại bỏ hết chúng sẽ khiến chúng ta sự do hơn, có nhiều thời gian, trí lực tập trung vào làm tốt những việc quan trọng, đón nhận những cơ hội mới, may mắn mới,…

Có một thực tế cần chỉ rõ việc vứt đồ không phải là mục đích của lối sống tối giản, đây chỉ là phương tiện để giúp chúng ta nhận rõ đâu mới là thức quan trọng và có giá trị với cuộc sống của chúng ta. Vứt bỏ đồ đạc không phải điểm kết thúc mà đây là khởi đầu của phong các sống tối giản.

  1. Lợi ích của việc sống tối giản

Mình có một tật là khi nhà cửa bừa bộn mình rất khó có thể tập trung vào làm được việc gì cho trọn vẹn.  Nhiều lần, cứ ngồi viết bài 20p là mình lại dời chú ý thấy cái cốc để không vừa mắt, cuốn sách để không gọn gàng,… thế là mình lại đừng dậy dọn và quên béng mất công việc đến deadline.

Thực sự thì đi thuê trọ, cái phòng trọ bé tí teo, mà mình thì cứ thích tha lôi với lưu giữ những thứ nhỏ nhỏ xinh xinh, cái gì cũng muốn bày biện thể hiện nên cái phòng trọ bé tí lúc nào cũng ngột ngạt và mình bị cuốn vào việc dọn dẹp. Và thế là hết toi thời gian nghỉ ở nhà chẳng có tâm trí để tự học hay làm việc khác.

Quần áo cũng vậy, có những thứ cả 2-3 năm trời chưa mặc nhưng mình không  hề bỏ đi mà cứ giữ lại cho tủ quần áo đầy ú ụ. Để rồi mỗi lần đứng trước tủ mình lại chẳng biết mặc cái gì.

Kể từ khi đọc cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật”  thì việc làm đầu tiên của mình là thanh lọc đống quần áo, phụ kiện để lại tầm gần 40 chiếc cả thảy. Tiếp theo đó là thẳng tay loại bỏ những đồ kỷ niệm một lần nào đó trong đời bất ngờ mình có được,….

Kết quả trong vòng 1 tuần cố gắng thực hành theo lối sống tối giản của của người Nhật mình nhận được là:

  • Nhà cửa sạch hơn (vì lau nhà giờ nhanh lắm), gọn gàng hơn rất nhiều (vì ít đồ mà) và mình có thể tập trung hơn để trả bài đúng hẹn.
  • Tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi không mua quần áo, đồ linh tinh vô tội vạ vì rẻ như trước đây.
  • Người ta nhìn thì kệ người ta, vẫn xe đạp đi muôn nơi bất chấp thời tiết, bất chấp cái nhìn khiến mình ngại ghê như trước đây.
  • Biết kệ người khác nghĩ gì bởi họ rốt cuộc cũng chẳng sống hộ mình được.
  • Thay đổi cái nhìn về cái đẹp vì giờ mình luôn tâm niệm Less is more and Simple is the best.
  • Ngừng so sánh bản thân mình với người khác.

Trong việc viết lách mình cũng có suy nghĩ mình sẽ tiết chế lại cái vẻ rườm rà và tập trung hơn vào giá trị truyền tải. Đương nhiên việc này không thể làm phát ăn ngay. Nhưng mình tin nếu cứ làm thì chắc chắn có kế quả tốt nhỉ.

Thông qua tìm hiểu trên Internet và đọc sách thì những người sống theo phong cách này ít stress hơn bởi không còn tự ti hay lo sợ cái ánh nhìn của người khác. Họ ít phải dọn dẹp hơn nên có nhiều trải nghiệm cuộc sống thú vị và có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn. Cuộc sống dường như dễ dàng tới khó tin. Công việc cũng trôi trảy, vui vẻ và sáng tạo hơn rất nhiều… Có những người đã làm được những điều mà trước đây họ nghĩ họ sẽ không bao giờ làm được như Sasaki Fumio – tác giả cuốn Lối sống tối giản của người Nhật.

Mới tiếp xúc với phong cách sống này, chắc chắn mình sẽ còn phải học hỏi rất nhiều để áp dụng vào cuộc sống, đặc biệt là dung hòa phong cách này phù hợp hơn với môi trường sống tại Việt Nam. Mỗi người chọn cho mình cách tối giản khác nhau, mình sẽ áp dụng chủ nghĩa  tối giản một cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề hiện tại giúp bản thân thay đổi tư duy, mở mang kiến thức sống ý nghĩa, trọn vẹn hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hãy thử tìm hiểu phong cách tối giản nhé, bởi đây đang là xu hướng của Nhật Bản và rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Hãy tìm hiểu về lối sống này bởi sẽ được nhiều thứ hơn bạn nghĩ đó.

À! Chia sẻ một thông tin về bản thân là mình đang học Thiền, bạn nào đang học thì ới mình để động viên nhau nhé. ^^

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, và cảm ơn nhiều hơn nữa nếu có ai đó chia sẻ với mình về phong cách sống tối giản.

Ancao

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *